Bất động sản

TOUR TÌM HIỂU BẤT ĐỘNG SẢN HOA KỲ
Theo báo cáo của Redfin, một hộ gia đình thuộc tầng lớp trung lưu điển hình ở thành phố Detroit, Mỹ chỉ cần tiết kiệm chưa đến một nửa tổng thu nhập hàng năm của mình là có thể mua một căn nhà có giá trung bình tại đây.

Nghiên cứu mới đây của công ty bất động sản Redfin đã khảo sát mối liên hệ giữa thu nhập bình quân hộ gia đình với giá nhà trung bình tại các thành phố lớn của Mỹ. Theo đó, giá nhà ở Detroit được đánh giá là phải chăng nhất vì một hộ gia đình ở đây chỉ cần dành ra gần một nửa thu nhập trong năm là có thể sở hữu một ngôi nhà thuộc phân khúc trung cấp. 

Trong khi đó, ở San Francisco – thị trường nhà đất đắt đỏ nhất nước Mỹ, một hộ gia đình tương tự phải cần tới 3 năm thu nhập mới có cơ hội sở hữu ngôi nhà của riêng mình. Cụ thể, thu nhập trung bình của hộ gia đình ở đây là 92.714 USD, còn kém xa mức 265.000 USD cần thiết mỗi năm để mua một căn nhà có giá trung bình vào khoảng 1,42 triệu USD.

Bất động sản Detroit, Mỹ
Câu chuyện mua nhà của tầng lớp trung lưu ở Detroit có vẻ "dễ thở" nhất nước Mỹ. Ảnh: jta 

Cả 5 thành phố lớn được xếp hạng đắt đỏ nhất đều nằm ở bang California. Tại Anaheim, bao gồm cả Quận Cam, một hộ gia đình cần kiếm được 135.554 USD mỗi năm để mua một ngôi nhà thông thường, trong khi thu nhập hộ gia đình trung bình của khu vực này chỉ là 65.331 USD. Ở San Jose, một hộ gia đình cần hơn 215.000 USD mỗi năm để mua được, gấp đôi mức thu nhập thực tế của họ. Câu chuyện tương tự cũng xảy ra ở Los Angeles và San Diego.

Kalena Masching, nhà môi giới bất động sản của Redfin, cho biết: "Tại những khu vực đắt đỏ như vùng Vịnh San Francisco, nhiều người được cho là kiếm được nhiều tiền nhưng không đủ khả năng để mua nhà ở đó. Ngay cả những người có khả năng trả hơn 7.000 USD mỗi tháng cho khoản thanh toán thế chấp cũng gặp khó khăn trong việc tiết kiệm đủ khoản tiền thanh toán ban đầu khi ký hợp đồng mua nhà. Giá thuê nhà quá cao khiến họ càng khó tiết kiệm tiền hơn. Một phần lớn người mua nhà ở khu vực này đang phải nhờ tới sự giúp đỡ từ gia đình mới có thể thanh toán."

Ngược lại, người dân ở các thành phố Detroit, Rochester và Buffalo ở phía Tây New York, hay Dayton, bang Ohio có thể kiếm được ít hơn nhưng “cuộc chiến” mua nhà đối với họ có vẻ dễ dàng hơn nhiều. Có những nơi mà các gia đình chỉ cần kiếm được khoảng 30.000 USD mỗi năm, tức là chỉ bằng một nửa thu nhập hộ gia đình trung bình, để mua một ngôi nhà thông thường.